Nuôi dạy con

Dạy bé làm việc nhà giúp bố mẹ để bé tự lập hơn

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ em làm việc nhà là công việc quá sức đối với trẻ. Bác hồ từng khuyên: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Tập thói quen cho bé làm việc nhà không chi dạy bé biết trân trọng sức lao động mà còn giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

1. Những lợi ích tuyệt vời từ việc dạy bé làm việc nhà:

  • Tập cho bé có thói quen ngăn nắp, giữ vệ sinh nhà cửa, tinh thần trách nhiệm, bé sẽ hiểu được rằng “lao động là vinh quang”.
  • Bé sẽ có cơ hội cùng chia sẻ công việc cùng cha mẹ từ đó tăng sự gắn kết yêu thương và bé hiểu được “tầm quan trọng” của mình trong gia đình.
  • Qua việc cùng làm với bé, cha mẹ có thể tìm hiểu được tính cách cũng như điểm mạnh điểm yếu của con trẻ, từ đó có những phương pháp giáo dục con tốt nhất, phù hợp nhất.
dạy bé làm việc nhà
Dựa trên sở thích của bé mà bố mẹ chọn ra những công việc nhà bé sẽ thích làm nhất

2. Một số cách để tạo hứng thú cho bé làm việc nhà giúp cha mẹ.

Biến việc nhà thành trò chơi

Trẻ nhỏ rất năng động và không gì thích thú hơn mọi thứ đều là trò chơi. Phụ huynh có thể đóng vai cùng trẻ, chơi với trẻ, tạo những cuộc thi có phần thưởng nho nhỏ để tạo hứng thú cho trẻ làm việc nhà. Bạn có thể đóng vai là một rô bốt, siêu nhân trong truyện, một chú khỉ trong rạp xiếc hay một cô bé lọ lem chăm chỉ đáng yêu dọn dẹp nhà cửa…

Để kích thích trí tưởng tượng phong phú và thúc đẩy bé yêu thích công việc nhà. Bạn hãy gợi ý cho trẻ tưởng tượng cái chổi là cây chổi phép của phù thủy, thùng rác là một con vật đang đói ăn, hay những xe đồ chơi là xe chuyên chở vật dụng đi cất… Biến việc nhà thành trò chơi sẽ giúp bé trở nên thích thú hơn, có khi bé còn chủ động giành phần làm việc nhà nữa đấy.

Ngợi khen bé khi có thể

Ai cũng thích được công nhận khi mình làm được việc và bé nhà bạn cũng như vậy. Sau khi làm xong việc, bé sẽ cảm thấy rất vui vẻ hồ hởi, có khi còn đi khoe với cha mẹ. Thái độ ứng xử của bạn trong những trường hợp này rất quan trọng, bạn có thể tạo hứng khởi, tiếp thêm động lực hoặc dập tắt ham muốn giúp việc nhà của bé.

Việc ngợi khen và dặn dò nhẹ nhàng là điều cần thiết. Chẳng hạn như: “Hôm nay con quét nhà sạch quá, lần sau chỉ cần nhớ đổ rác vào đúng thùng rác là tuyệt vời” Tuy nhiên cũng không nên khen bé một cách “thổi phồng” quá có thể làm phản tác dụng,
Việc ngợi khen có thể được động viên bằng các phần thưởng vật chất như tự con đi dép mẹ sẽ cho đi siêu thị chơi, tự ăn cơm mẹ sẽ cho đi sở thú chơi…

dạy bé làm việc nhà nấu ăn
Cả gia đình cùng vào bếp vừa giúp bé học thêm nhiều điều vừa giúp cả nhà có thêm nhiều kỷ niệm yêu thương

Đừng yêu cầu sự hoàn hảo

Rất nhiều cha mẹ không muốn để con làm việc nhà với lý do không sạch và sợ đổ vỡ. Trẻ mới bắt đầu làm quen với công việc thì không thể tránh những điều đó, thái độ tích cực làm việc là điều quan trọng hơn cả. Do vậy bạn không nên quá đề cao sự hoàn hảo, bé cần có sự thích nghi. Nếu như con lau bàn cũng không đủ sáng, giặt tất không đủ sạch thì bạn cũng không nên trách mắng, hãy cố động viên cho lần tiếp theo để trẻ có thể làm tốt hơn.

Có thể trả chút phí cho bé với mỗi công việc cha mẹ giao.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều với việc trả tiền cho trẻ khi làm việc nhà. Có ý kiến cho rằng cách đó sẽ hình thành tính “sòng phẳng” với người thân, trở thành người ích kỷ với gia đình hoặc trẻ sẽ tiêu phung phí số tiền đó. Tuy nhiên việc trả công xứng đáng theo công sức trẻ bỏ ra, đó cũng là một cách dạy con lao động và biết quý trọng lao động, trẻ hiểu rằng phải có lao động mới có được phần thưởng và biết quý trọng đồng tiền.

Mặc dù vậy bạn cũng cần phải gợi ý cho con cách tiêu những đồng tiền “đổ mồ hôi” ấy một cách chính đáng như mua quà tặng sinh nhật cha mẹ, anh em hay mua những vật dụng cần thiết cho học tập và vui chơi lành mạnh. Có thể học theo những ông bố bà mẹ Do Thái về cách dạy con sử dụng tiền để giúp bé sớm tự lập về tài chính sau này.

dạy bé làm việc nhà gấp quần áo
Nên dạy bé từ những công việc cụ thể và đơn giản nhất

Ngoài ra khi các bé mới làm việc nhà, cha mẹ nên có hướng dẫn cụ thể để bé bắt chước làm theo. Cũng không nên giao cho bé việc rất ‘chung chung’ như dọn nhà, dọn phòng mà phải nói một cách cụ thể như: gấp quần áo, cất đồ chơi…như vậy bé sẽ dễ dàng hoàn thành công việc được giao hơn. Nhớ chia sẻ cho https://giadinhvn.net biết bé nhà bạn đã biết làm những việc nhà gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *