Tình yêu gia đình

Những tác hại khi cha mẹ cãi nhau trước mặt trẻ

Vợ chồng có những lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” là điều khó có thể tránh được. Hiện nay tỉ lệ các cặp đôi cảm thấy bất mãn với cuộc hôn nhân ngày càng tăng, điều đó đồng nghĩa với việc những cuộc tranh cãi thường xuyên xảy ra trong mỗi gia đình. Tuy nhiên dù nóng đến mấy thì cũng không nên cãi nhau trước mặt con trẻ bởi điều đó sẽ vô cùng tác hại đến cảm xúc và tâm lý của trẻ, một số trường hợp để lại những hậu quả đáng tiếc.

Nhiều bậc phụ huynh cũng hiểu được việc không nên cãi nhau trước mặt con cái nhưng không kiềm chế được cảm xúc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó có ảnh hưởng tiêu cực với trẻ như thế nào để các phụ huynh có những hướng giải quyết tình huống tốt nhất nhé.

1. Lo lắng, buồn phiền.

Con bạn sẽ cảm thấy buồn bã vì những người mà bé yêu thương đang không hòa thuận với nhau. Việc cha mẹ cãi nhau thường xuyên khiến trẻ lo lắng rằng hôn nhân của cha mẹ đang bên bờ vực thẳm. Bé sẽ hình dung cảnh tượng cha mẹ ly dị và bé sẽ phải sống với ai, có phải xa anh em hay không? Bé sẽ trở nên lo sợ, buồn bã và ít nói.

tác hại khi cha mẹ cãi nhau trước mặt trẻ
   Cha mẹ nên hạn chế tối đa những lần to tiếng với nhau trước mặt trẻ

2. Không tự tin

Chính vì luôn lo lắng, buồn bã, ít nói và giấu kín cảm xúc làm trẻ khó hòa nhập được như bạn bè đồng trang lứa từ đó trẻ thiếu tự tin. Cảm thấy gia đình của mình không được hạnh phúc như những gia đình khác cũng là nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy tự ti.

3. Cãi nhau nhiều trước mặt trẻ làm trẻ có nguy cơ trở nên bạo lực và ương bướng.

Trẻ em thường có hành vi bắt chước theo người lớn, đặc biệt cha mẹ là những người tiếp xúc hàng ngày và là người nuôi dạy trẻ. Do đó nếu sống trong môi trường có sự xung đột, cãi vã thường xuyên thậm chí là dùng bạo lực trẻ sẽ bắt chước trở nên ưa bạo lực, hung hăng một cách vô thức hoặc có chủ ý. Bé trở nên dễ cáu gắt, nóng nảy với bạn bè hoặc với cả người lớn. Nếu cha mẹ không nhận biết điều này sớm để chỉnh đốn, sửa sai thì sẽ nhìn thấy con cãi nhau, phá đồ y như mình vậy.

4. Trẻ trở nên sống khép mình và thường tự vệ trong cuộc sống.

Theo nghiên cứu cho thấy những trẻ thường xuyên chứng kiến cảnh cha mẹ cãi nhau sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm gấp bốn lần so với những trẻ khác. Trẻ trở nên ít cười, ít nói, sống khép mình và không muốn tham gia các hoạt động tập thể. Một số trẻ trở nên đờ đẫn, suốt ngày nhốt mình trong phòng…Nếu bé không được gia đình quan tâm, nhận ra sớm để có những biện pháp chữa trị tâm lý thì rất có khả năng dẫn tới trầm cảm.

cha mẹ cãi nhau trước mặt trẻ
Xin ba mẹ đừng làm bé buồn, đừng làm tổn thương những tâm hồn non nớt của bé

5. Cãi nhau nhiều trước mặt trẻ làm trẻ lên sợ yêu, không tin vào hạnh phúc gia đình hoặc bạo lực với người bạn đời tương lai.

Từ nhỏ nhìn thấy cảnh cha mẹ thường xuyên cãi nhau, xung đột sẽ làm con cái phát triển tâm lý không được bình thường. Với những hiểu biết còn eo hẹp, bé sẽ “đánh đồng” hôn nhân gia đình gắn liền với sự đau khổ và không hạnh phúc. Điều đó sẽ làm cho trẻ có suy nghĩ muốn sống độc thân, cảm giác sợ yêu. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của con cái sau này, bởi trong tiềm thức được vun đắp từ nhỏ của trẻ, hôn nhân không hạnh phúc mới là bình thường. Hoặc trẻ sẽ có hành vi bạo lực đối với người bạn đời của mình sau này.

6. Một số trường hợp trẻ có suy nghĩ tự tử.

Không ít trường hợp trẻ em tự hành hạ bản thân hay có ý nghĩ, hành động tự tử do các vấn đề xung đột từ cha mẹ. Đặc biệt là những em đang ở tuổi vị thành niên, khi mà các em có sự phát triển nhanh về thể chất nhưng thần kinh không cân bằng, muốn khẳng định bản thân nhưng lại thiếu kinh nghiệm sống và hiểu biết. Điều đó dễ dẫn đến những hành động bốc đồng khó lường trước được.

cha mẹ không nên cãi nhau trước mặt bé
                Thay vì cãi nhau, cha mẹ nên tăng cường bày tỏ tình cảm trước mặt bé

Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, cho con được một gia đình hạnh phúc thì cần bắt đầu ngay từ lúc lựa chọn bạn đời, tuy nhiên việc này ít ai nghĩ đến. Khi vợ chồng có những điều bất đồng nên ngồi lại bàn bạc, tìm cách thấu hiểu và thông cảm với nhau để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên không nên giả vờ “diễn” tình cảm trước mặt con quá nhiều vì trẻ khá nhạy cảm, chưa kể là việc nín nhịn trong ấm ức sẽ là “quả bom nổ chậm” bất cứ lúc nào. Chính sự ứng xử sai của người lớn gây ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đến con cái, hãy cố gắng tìm hiểu tâm lý con để có những cách ứng xử đúng.

Các bé có thể phát triển tâm lý bình thường, độc lập, tự tin, lạc quan và có một tuổi thơ đẹp là trách nhiệm cũng như mong muốn của bất cứ ông bố bà mẹ nào. Vậy thay vì cãi nhau, hãy bày tỏ tình cảm với nhau, trao nhau những cái nhìn yêu thương, những chiếc ôm ấm áp, những nụ hôn nồng cháy để bé biết rằng mình vẫn đang có gia đình đầm ấm và hạnh phúc nhé! Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết của https://giadinhvn.net/ tại mục Bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *